Sáng kiến thiết kế, gia công nắp bịt cống thay thế

Công ty cổ phần nước sạch Bắc Ninh 15/05/2018

       Hiện nay, các đội thoát nước Công ty đang sử dụng phương pháp chặn cống bằng quả bóng cao su. Đây là phương pháp tiên tiến trên thế giới, phù hợp với điều kiện các nước phát triển. Nhưng đối với Việt Nam thì đây là sản phẩm chưa chế tạo được, muốn có phải nhập từ nước ngoài, giá thành cao. Mặt khác khi áp dụng phương pháp bịt cống bằng quả bóng cao su phải vệ sinh đoạn cống 1,5m trước khi luồn quả bóng cao su vào để tránh hư hỏng do mảnh thủy tinh, gạch đá làm chày xước, trong khi cống Việt Nam có nhiều tạp chất, phế thải…   

      Xuất phát từ những trăn trở nêu trên, giải pháp hữu ích: Thiết kế và chế tạo nắp bịt cống thoát nước phục vụ công tác nạo vét, duy tu, bảo dưỡng các đường cống tròn thoát nước nhỏ và vừa” được hình thành.

             Sau đây là một số hình ảnh đắp chặn cống bằng phương pháp từ lâu nay vẫn đang áp dụng:

Xúc cát vào bao tải để đắp chặn cống

Chuẩn bị bao tải cát đắp chặn cống

  Đắp chặn cống bằng bao tải cát

 Điểm khác biệt của nút bịt cống bằng thép so với phương pháp trên là dùng gioăng cao su dạng ống, không cần phải bơm hơi.

 Mặt sau nắp bịt cống  bằng thép

         Nắp bịt khi lắp gioăng

                  Lắp đặt nắp bịt cống

Để nắp bịt ép chặt vào đầu cống tròn, cần có thanh chống có điều chỉnh lực ép qua một tăng đơ bằng thép. Để điều chỉnh thanh chống phù hợp với các hố ga có kích thước khác nhau, có 1 thanh thép ống đường kính 4cm lồng vào thanh thép ống đường kính 6 cm và được cố định bằng hai bu lông M14-L40.

          Qua thực tế tại hiện trường mỗi nhóm công nhân làm công tác bịt cống cần 04 người. Mỗi lần bịt cho 01 nút bịt mất trung bình 20 phút. Như vậy để lắp 02 nút bịt cho 01 lần công tác này mất 40 phút. Trường hợp cần gấp việc bịt cống thì mới bố trí 02 nhóm làm việc tại 02 vị trí bịt cống ở 02 đầu để rút ngắn thời gian bịt cống xuống còn 20 phút. Đây là phương pháp đắp chặn cống tiết kiệm nhân công, máy móc, vật liệu, tiết kiệm thời gian và sạch sẽ, thân thiện với môi trường.

            Đây là giải pháp hứu ích phục vụ công tác vận hành hệ thống thoát nước đô thị. Tôi tin tưởng rằng trong quá trình lao động sáng tạo, giải pháp dùng nắp bịt cống thoát nước của Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh ngày càng được hoàn thiện.

Hà Huy Đông- PGĐ Xí nghiệp quản lý nước thải TP Bắc Ninh