Kết quả giám sát năm 2014 của Thường trực HĐND thành phố Bắc Ninh tại Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh

Công ty cổ phần nước sạch Bắc Ninh 15/05/2018

Ngày 15 tháng 1 năm 2015, thường trực HĐND Thành phố Bắc Ninh đã tiến hành giám sát thường niên tại Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh.

Nội dung của đợt giám sát này bao gồm: Đánh giá việc thực hiện hợp đồng sản xuất và cung ứng sản phẩm dịch vụ thoát nước đô thị trên địa bàn thành phố Bắc Ninh năm 2014; Kiểm tra việc sử dụng ngân sách nhà nước vào mục đích cung cấp dịch vụ công ích cho thành phố. Ngoài việc nghe báo cáo tại văn phòng, đoàn giám sát đã kiểm tra tại hiện trường hệ thống thoát nước và nhà máy xử lý nước thải thành phố, các kết quả đạt được tại Công ty trong năm 2014 được Đoàn đánh giá như sau:

Công ty đã duy trì, nạo vét thường xuyên hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh với tổng chiều dài là 127 km đường cống các loại; Khối lượng nạo vét thủ công, nạo vét cơ giới, vận chuyển bùn…đều đạt và vượt khối lượng theo hợp đồng đã ký kết.

Bên cạnh đó Công ty đã thực hiện sửa chữa 48 hố ga, gia công và thay thế gần 300  tấm đan nắp hố ga và song chắn rác composite; Đấu nối cống tại một số điểm giao cắt (Nguyễn Đăng Đạo- Nguyễn Quyền; Lý Thái Tổ- Đỗ Trọng Vỹ; Nguyễn Trãi- Bình Than; Hoàng Hoa Thám- Võ Cường 10), đã giải quyết tốt việc tiêu thoát nước đảm bảo hạn chế úng ngập cho thành phố; Nạo vét, khơi thông và duy trì dòng chảy kênh Thụ ninh với tần suất 2 tuần/lần, xây dựng mới cửa phai thép tại ngõ 140 Lê Phụng Hiểu.

 Trong năm 2014, nhà máy xử lý nước thải đã làm sạch gần 2 triệu m3 nước thải, giảm thiểu cơ bản ô nhiễm. Đoàn giám sát đã khẳng định Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của thành phố Bắc Ninh, làm cho đô thị tỉnh lỵ xứng đáng với tiêu chí của đô thị loại II.

Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế của công tác quản lý  thoát nước trên địa bàn như: Việc nạo vét, hút bùn các tuyến cống ở một số khu vực có điểm chưa kịp thời; Công tác hoàn trả mặt bằng sau thi công một số tuyến đường chưa đảm bảo an toàn với các cơ quan chức năng, việc phối hợp của UBND các xã, phường với đơn vị quản lý thoát nước chưa thực sự chặt chẽ.

            Cuối cùng Đoàn cũng đưa ra một số đề xuất đối với các bên liên quan như: Cần phải triển khai công tác quy hoạch chi tiết thoát nước cho Thành phố Bắc Ninh; Giao về cho đơn vị quản lý thoát nước các tuyến cống trên các tuyến đường QL18, QL38, tỉnh lộ 295B thuộc địa phận Thành phố  cũng như cung cấp nước sạch cho các xã phường còn lại của  Thành phố Bắc Ninh.