Hệ thống sử lý nước thải sử dụng công nghệ Jarikko (19/11)

Admin 15/05/2018
Thứ ba, 19/11/2013 -10:33'
Hệ thống sử lý nước thải sử dụng công nghệ Jarikko
 

Được sự cho phép của UBND Tỉnh Bắc Ninh Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh, Viện công nghệ môi trường - trường Đại học Xây dựng và công ty Aquatech đã tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt thí điểm sử dụng công nghệ Jarikko, một công nghệ đã được sử dụng rất nhiều năm tại Nhật Bản nay lần đầu tiên được áp dụng thử nghiệm tại Việt Nam.

 Giới thiệu chung

Hệ thống lọc nước thải Jarikko sử dụng các viên đá kết dính với nhau và các viên đá này gọi là Jarikko. Mỗi viên đá Jarikko có kích thước khoảng 2 cm và được dính với nhau bằng nhựa thông tạo hình khối tròn có đường kính 10cm. Hệ thống lọc JRK được dùng để lọc nước ô  nhiễm ở các sông hồ, xử lý nước thải công nghiệp ô nhiễm chất hữu cơ và xử lý nước thải sinh hoạt.

Các loại chất ô nhiễm có thể được làm sạch bằng hệ thống này là các chất hữu cơ hydrocacbon, rác hữu cơ, bùn. Hệ thống này được coi là một sáng chế trong đó không cần phải xử lý bùn thải.

Giới thiệu công nghệ

Các chất hữu cơ ô nhiễm sẽ được tích tụ ở bên trong các hạt Jarikko và quá trình phân tách chất rắn - chất lỏng được diễn ra. Các chất lỏng sẽ chảy qua hạt Jarikko và chất hữu cơ ô nhiễm bị giữ lại bên trong Jarikko và được hóa lỏng trong thời gian từ 10 đến 30 ngày bởi quá trình khử yếm khí. Sau khi đã được hóa lỏng thì chúng lại tạo một khoảng không mới cho các chất hữu cơ bị ô nhiễm mới chảy vào và quá trình phân hủy tiếp tục được diễn ra. Theo tính toán của công ty Aquatech thì hiệu quả xử lý của Jarikko có thể khử và xử lý được 80-90% hàm lượng BOD có trong nước thải.

Các hạt Jarikko sẽ được cho vào đầy các bể hoặc container xử lý. Nước sẽ đi vào trong các bể này và chảy xuyên qua các khe giữa hạt Jarikko. Đáy các bể được lắp các hệ thống cấp khi nhằm mục đích cấp khí cho quá trình xử lý hiếu khí bên trong các bể. Bên trong các khe nhỏ sẽ xảy ra quá trình xử lý thiếu khi làm phân hủy các hợp chất hữu cơ ô nhiễm. Như vậy tại bề mặt và bên trong các khe nhỏ của hạt Jarikko có các điều kiện môi trường khác nhau, tốc độ dòng chảy của nước khác nhau do đó các vi khuẩn khác nhau có thể phân hủy phần lớn các chất hữu cơ bị ô nhiễm có trong nước thải/

Lợi thế của công nghệ Jarikko:

Lợi thế của công nghệ xử lý nước thải này là chi phí vận hành và bảo dưỡng rất thấp và sử dụng các bùn hoạt tính để lọc nước thải.

Vật liệu Jarikko không đắt bởi chúng được làm từ những viên đá kết dính với nhau và đặc biệt là không phải bảo dưỡng.

Không cần thiết phải xây dựng hạ tầng nếu chúng ta đã có một nhà máy xử lý rác thải sẵn có.

(Tác giả: Nguyễn Văn Thái – Trợ lý dự án)