Nhà máy cấp nước Gia Bình đã cung cấp nước vượt công suất so với thiết kế

Admin 15/05/2018

Trực thuộc Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Ninh, Nhà máy nước Gia Bình có nhiệm vụ quản lý, khai thác vận hành hệ thống cấp nước sạch để phục vụ nhu cầu của nhân dân, các cơ quan trên địa bàn thị trấn Gia Bình- huyện Gia Bình và các vùng phụ cận.

Được xây dựng trong khuôn khổ Dự án cấp nước cho các thị trấn huyện lỵ của Việt Nam với nguồn vốn do Ngân hàng thế giới (Cho vay vốn 90% giá trị dự án) và Ngân sách của tỉnh Bắc Ninh (Đối ứng 10% giá trị dự án) phối hợp thực hiện, Nhà máy nước dự kiến được xây dựng với công suất 1.200 m3/ngđ phục vụ cho 2.500 hộ dân. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động (Tháng 7/2013) Nhà máy cấp nước Gia bình đã phát huy hiệu quả tốt, với 2.197 hộ dân được đấu nối vào hệ thống, chất lượng nước tại Nhà máy và mạng lưới dịch vụ luôn được đảm bảo, các chỉ tiêu chất lượng nước được Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh kiểm định hằng tháng. Hàng ngày, chất lượng nước sản xuất luôn được bộ phận hóa nghiệm kiểm tra và giám sát liên tục.

PA2 (TT-GiaBinh)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bên cạnh việc cung cấp nước cho thị trấn Gia Bình, Nhà máy nước này còn cấp cho gần 2.000 hộ dân các Thôn Môn Quảng của xã Lãng Ngâm, thôn Du Tràng của xã Giang Sơn, và  một số thôn của xã Quỳnh Phú.

Do đó đến nay đã có 3.739 khách hàng sử dụng nước sạch tương đương 160% số hộ theo dự án, công suất hoạt động của Nhà máy nước Gia Bình đã lên đến trên 1.500 m3/ngđ, vào giờ cao điểm  đạt 145% công suất thiết kế.

Qua bảng so sánh số liệu giữa hai năm 2013 và 2014 dưới đây có thể thấy lượng nước cấp bình quân tăng nhanh và đã vượt công xuất thiết kế kể từ tháng 5 năm 2014 (Doanh thu đã đạt 250 triệu đồng/tháng).

Theo dự kiến, với tình hình phát triển khách hàng như hiện nay cũng như tốc độ phát triển nhu cầu dùng nước theo số liệu tính toán của các đô thị tương tự như: Thị trấn Thứa – Lương Tài hay thị trấn Phố Mới – Quế Võ, đến năm 2016 công suất của Nhà máy nước Gia Bình sẽ vượt quá 2.500 m3/ngđ (Tức là nhu cầu về nước sạch sẽ gấp đôi công suất thiết kế hiện nay).  

Do đó để  phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng đang ngày một phát triển tại thị trấn Gia Bình và các vùng lân cận vào những năm tới, nhất là mùa hè năm 2015, việc đầu tư thêm một dây truyền sản xuất cho Nhà máy nước là hết sức cần thiết.

(Người viết: Hạ Vân Anh - phòng TCHC công ty)